“Kỷ luật” cực kỳ quan trọng khi mới bắt đầu làm freelancer

Khi bắt đầu công việc freelancer, bạn sẽ gặp vấn đề về giờ giấc và kỷ luật.

Yeahhh, bây giờ mình có thể làm việc tại nhà, thời gian là của mình, công việc do mình kiểm soát….thật là tuyệt vời….😝😝😝

Này, chớ vội nghĩ như vậy! Làm Freelancer thật sự sẽ khó hơn nhiều khi làm việc tại một công ty. Chính vì việc bạn chủ động kiểm soát thời gian, thời gian tất cả của bạn nên những việc cá nhân, việc ăn chơi ngủ nghỉ cũng sẽ dễ dàng hơn.

Vấn đề về kiểm soát thời gian khi làm freelancer

Bạn sẽ tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân như:

  • Hay mình ngủ thêm một chút nhỉ
  • Làm thêm một chút thì cũng không sao
  • Đến giờ tắm rồi nhưng còn nhiều việc quá
  • Bây giờ nấu cơm thì mất đến cả tiếng
  • Thôi, xem nốt bộ phim rồi đi làm việc
  • Mình có thời gian mà, chỉ một chút nữa thôi
  • v….vvv….vv

Bạn thấy đấy, khi bạn có thời gian cũng chính là lúc bạn nuông chiều bản thân mình nhiều hơn, hoặc…có thể là tận dụng để làm nhiều việc hơn. Việc đó không sai nhưng sẽ rất có hại đến thói quen và cảm xúc của bạn.

Nội dung liên quan:

Chúng ta làm freelancer không có nghĩa là chúng ta tự do

Đúng vậy, freelancer không có nghĩa là tự do, bản chất là bạn đang tự doanh, bán chính bản thân mình. Và việc đó khiến chúng ta sẽ phải nỗ lực gấp nhiều lần những người làm công ty ngoài kia.

Không còn ai chấm công mỗi khi ta đi làm muộn, không còn ai giao việc và nói ta rằng ta phải làm gì. Tất cả từ chấm công, tính lương, kế toán, marketing, điều hành doanh nghiệp mini này của bạn chính là bạn.

Và vì những lý do đó, chúng ta phải nỗ lực gấp nhiều lần những người ngoài kia, để kiếm được job đều đặn, để đủ tiền trang trải cuộc sống.

Mình thấy việc làm freelancer sẽ có một lợi ích đó là bạn có nhiều thời gian hơn. Bản thân mình trở thành freelancer vì mình đang cần thời gian để học tập, mình có thể cân đối được bao nhiêu giờ học, bao nhiêu giờ làm việc. Việc đó giúp mình tiến bộ và phát triển hơn rất nhiều.

Hãy giữ nguyên thói sinh hoạt khi làm ở công ty, và kỷ luật hơn rất nhiều khi làm Freelancer

Nào, giờ đến lúc tự làm chủ và tự phạt mình!

Hãy tự quy định giờ làm việc và sinh hoạt, ví dụ bắt đầu vào làm từ 8h sáng – 11h30 – Nghỉ ngơi ăn trưa và quay lại làm việc lúc 1h – 5h chiều.

Thời gian còn lại, là của bạn, bạn có thể làm thêm giờ nhưng hãy cố gắng hoàn thành những việc khác trong cuộc sống như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, hay tập thể dục trước khi quay lại với công việc chính.

Bí quyết là hãy phân tách thời gian rõ ràng giữa giờ làm việc kiếm tiền và giờ làm việc cho bản thân

Điều này đã giúp mình thoài mái rất nhiều khi kiểm soát cuộc sống tốt hơn. Khi bạn chọn làm Freelancer đã là chọn làm những việc bạn thích rồi. Nhưng vẫn phản làm những việc như thường ngày trước khi bị cuốn vào vòng xoáy công việc yêu thích.

Có 2 kiểu freelancer hay rắc rối với kỷ luật: 1 là tham việc 2 là ham chơi

Khi làm Freelancer thì mình bị dính cả 2 kiểu này, đôi khi là ham chơi quá và đôi khi là tham việc quá.

Kiểu Freelancer tham việc

Kiểu người tham việc là dù có bất cứ chuyện gì sảy ra thì cũng không chịu nhấc mông khỏi bàn làm việc nếu như chưa xong việc. Sẽ rất khó chịu nếu ta đang có một ý tưởng nào đó dang dở, đang viết dở bài content, đang thiết kế dở một nửa hompage của một website…v..vvv.

Lúc đó khi đã hết giờ làm rồi, ta vẫn cố nán lại thêm một xíu một xíu để hoàn thành. Hoặc chưa xong việc thì sẽ mau mau chóng chóng làm qua loa những công việc nhà, ăn uống qua loa, tắm rửa qua loa rồi vứt đó để đi làm việc tiếp.

Vấn đề với kiểu tham việc lâu ngày sẽ rất stress, sức khỏe tinh thần sẽ hao mòn và không vào một lề nếp nào cụ thể. Công việc nhà thì cứ bừa bộn bữa bãi mà việc job thì làm mãi không xong (ý là không bao giờ hết việc).

Nhưng dù sao cũng tốt hơn kiểu  Freelancer mình sắp kể dưới đây

Kiểu Freelancer ham chơi

Ừ, chỉ xem bộ phim này một tý, lướt facebook một chút thôi, ngủ thêm chút nữa cũng không sao.

Còn tệ hơn kiểu Freelancer tham việc, nhiều lúc bản thân mình cũng gặp phải. Kiểu này thì không đỡ được, cả việc nhà lẫn việc Job đều bị chồng đống. Và rồi không biết làm việc gì trước việc gì sau, phải làm như thế nào cho phù hợp.

Nếu là Freelancer ham chơi thì mình nghĩ tốt nhất nên quay lại công ty làm việc, bởi vì sẽ không duy trì được công việc này trong thời gian dài.

Giữ sự cân bằng và kỷ luật của một Freelancer

Chị gái mình làm Freelancer đến nay đã 4 năm, thực ra không hẳn là Freelancer mà chỉ là Remote Control. Công ty chị làm việc ở bên Úc còn chị thì vẫn ngồi ở Hà Nội và làm việc. Nhưng cũng có lần chị chuyển công ty và trong thời gian chưa xin được công việc mới thì chị làm việc tại Upwork (website cho Freelancer lớn nhất thế giới).

Mình quan sát chị khá lâu, chị gái mình là kiểu Freelancer tham việc. Thời gian đầu có những lúc làm việc đến 9 10 giờ tối, có những lúc việc nhà khá bừa bộn nhưng dần dần chị cũng cân bằng được giữa làm việc và nghỉ ngơi, mình học tập được khá nhiều từ chị.

Đối với bản thân mình cũng đã tự tìm ra cách cân bằng bằng cách sử dụng phương pháp Pomodoro (bạn có thể tìm về phương pháp này trên internet). Mình dùng Pomodoro để có thể tập chung và nâng cao năng suất làm việc, giữa những khoảng nghỉ dài thì mình có thể tận dụng làm việc nhà như dọn dẹp qua, hoặc sơ chế thức ăn để đến giờ nấu thì chỉ việc nấu thôi.

Mình cũng cố định giờ làm việc như phía trên, ngoài giờ làm việc thì hầu như mình không muốn động tay vào công việc, thay vào đó mình sẽ có thể dùng thời gian này để đọc sách, học tiếng anh.vv..vv.

Đừng để trở thành một nô lệ của công việc

Hãy giữ kỷ luật và sự cân bằng, nếu không bạn sẽ trở thành nô lệ của công việc. Mình không muốn sau một thời gian làm, dù lúc đầu rất happy với nó nhưng sau lại nhận ra càng ngày mình càng làm nô lệ cho chính bản thân mình.

Vì freelancer là tự làm chủ bản thân mình, nên rèn luyện thói quen kỷ luật trước khi quyết định làm một Freelancer. Hoặc nếu bạn đang có ý định làm Freelancer thì hãy chuẩn bị đương đầu với kỷ luật khắc nghiệt bạn nhé! 😉

Có Thể Bạn Thích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *