Bắt đầu làm Freelancer, khó khăn muôn trùng

Đây là bài viết đầu tiên trên blog, cũng là bài viết đánh dấu cột mốc bắt đầu làm nghiệp Freelancer của mình.

Thật sự đúng như tiêu đề, bắt đầu làm freelancer sẽ có nhiều khó khăn, cực nhọc. Mình mới nghỉ công việc full time tại một client nhỏ để bắt đầu công việc này. Công việc ở client kia lương cũng khá. Nhưng chả hiểu sao mình thấy càng ngày mình càng thụt lùi so với thế giới. Lượng kiến thức thì mênh mông trong biển thông tin trên internet mà mình lại phát triển quá chậm.

Bắt đầu làm Freelancer, khó khăn muôn trùng
bắt đầu làm freelancer như thế nào

Vì sao mình lại chuyển qua làm Freelancer

Lúc đầu mình nghỉ việc với ý định tìm một môi trường mới, bản thân mình muốn tìm một môi trường nào đó có thể học tập và phát triển những kỹ năng siêu phàm 😜, nhưng có lẽ may mắn không mỉm cười với mình.

Mình đi phỏng vấn đâu đó 10 công ty tại Hà Nội. Và không biết do kén chọn, hoặc có thể do mình yếu kém, có chỗ nhận nhưng mình từ chối, có chỗ thì người ta cũng từ chối mình.

Rồi quay lại ý tưởng ban đầu, phát triển bản thân, phát triển kỹ năng và phát triển network. Mình đã quyết tâm vẽ lên ý tưởng về blog này của mình.

Nội dung liên quan:

Đã từ rất lâu, mình vẫn muốn là một con người tự do, tự chủ và độc lập trong công việc, tự kiểm soát bản thân và kỷ luật.

Bản thân mình cũng muốn tự sắp xếp thời gian để có thêm nhiều thời gian học tập, muốn tăng giá trị trên mỗi giờ làm việc để tăng thu nhập, chứ mình không muốn tăng số giờ làm việc để tăng thu nhập.

Vậy đó, vậy là Blogminhquy.com ra đời, và lần này mình chuẩn bị khá kỹ.

Khởi đầu nghỉ việc và làm Freelancer bạn sẽ hoài nghi rất nhiều

Khi quá lâu không tìm được việc làm, hoặc không ra thu nhập, bạn sẽ hoài nghi về chính bản thân mình, tự mình đặt những câu hỏi.

  • Mình có làm được không?
  • Liệu có ai thuê mình không?
  • Những phát ngôn của mình có bị sai không?
  • Nhỡ không tìm được khách hàng thì sao?

Và vô vàn câu hỏi khác trong đầu khiến bạn cứ hoài nghi mãi và cuối cùng lại xách mông lên nộp CV xin việc, rồi lại tìm thấy một công việc không phù hợp, lại lao vào vòng xoáy chán làm, nghỉ việc tìm một công việc mới.

Đối với mình, mình không quan trọng là làm việc tại công ty hay làm freelancer tại nhà, miễn là nó phù hợp với bản thân, làm việc bằng cả tâm sức.

Bản thân mình cũng nghĩ, khi viết blog, làm freelancer một thời gian thì sẽ có thêm nhiều cơ hội tự tìm kiếm đến bản thân thay vì mình tự đi tìm kiếm.

Nên cứ “bắn rồi hẵng nhắm”!

Bắn trước đã rồi ngắm sau!

Sai lầm của mình khi bắt đầu sai thời điểm

Bây giờ nghĩ lại, sai lầm lớn nhất của mình là đáng ra mình phải bắt đầu từ sớm hơn, từ trong lúc làm việc. Bắt đầu với blog này sớm hơn thì sẽ đỡ khó khăn hơn nhiều.

Khi nghỉ việc ở client mình mới bắt đầu viết blog, lên các ý tưởng, triển khai các gói dịch vụ có thể cung cung cấp. Nhưng nếu mình bắt đầu sớm hơn thì sẽ có thời gian gối lên nhau và giờ đỡ cực.

Cực nhất là giai đoạn đầu khi vừa phải xây dựng nội dung, vừa phải tìm kiếm khách hàng và làm việc với khách hàng, trong khi bạn lại chưa có nhiều kinh nghiệm để Show cho khách.

Lời khuyên: Đừng làm freelancer khi chưa có nhiều kinh nghiệm!

Mặc dù khuyên như vậy nhưng bản thân mình hiện tại đi làm được 2 năm từ khi ra trường, kinh nghiệm cũng ở mức tầm trung. Nhưng mình cũng có những thứ để nói, để cho khách hàng xem. Nếu bạn mới là sinh viên ra trường thì tuyệt đối không nên làm freelancer, mà có thể viết blog như mình để note lại những kinh nghiệm trong quá trình làm việc.

Sẽ có rất nhiều người theo dõi bạn và một lúc nào đó khi nghỉ việc, bạn sẽ có job ngay chả hạn. Đừng sai lầm như mình nhé!

May mắn của mình khi bắt đầu làm freelancer

Có lẽ may mắn lớn nhất của mình khi bắt đầu làm Freelancer đó là việc có chỗ ăn chỗ ở với chi phí phải chăng 😁.

Đúng vậy, nếu bạn đã lỡ như mình nghỉ việc và bắt đầu tự doanh Freelancer, thì ít nhất bạn biết sẽ phải chết đói trong một thời gian.

Bản thân mình lúc làm blog này mình đang ở nhờ nhà chị gái mình, chị gái mình cũng là một Freelancer kế toán, làm việc toàn thời gian tại nhà nên cũng hiểu được công việc. Chị gái cũng cho mình nhiều lời khuyên, và mình không áp lực nhiều về việc cơm áo gạo tiền lúc đầu tiền lúc đầu tiên.

Mình vẫn đóng khoảng 3 triệu tiền ăn mỗi tháng cho chị gái, nhưng mình chuẩn bị đủ số tiền mà trong khoảng 6 tháng chưa làm ra tiền vẫn có đủ tiền ăn để trả chị. Thực ra nếu thiếu thì bà chị mình có thể cho vay, nhưng mình sợ vay mượn nên phải chuẩn bị.

Còn nếu không như mình, thì tốt nhất bạn cũng nên có một khoảng đủ chi trả, đủ sống trong thời gian đầu tiên đã.

Khi bắt đầu làm freelancer nên làm những gì

Đối với mình việc xây dựng và đóng gói sản phẩm lúc đầu là thứ quan trọng nhất.

Một Freelancer có thể làm được nhiều việc, nhưng bản thân mình chọn ra những việc mình chắc chắn nhất để làm, để cung cấp cho khách hàng. Những dịch vụ mà mình chưa tự tin về kỹ năng mình sẽ nói rõ ràng trong gói dịch vụ để làm việc với khách hàng thuận tiện hơn. Khách hàng hiểu mình, mình hiểu khách hàng là việc mấu chốt khi làm Freelancer.

Sau đó bắt đầu xây dựng website bài bản, khoa học, show ra giá trị bản thân và mình có thể cung cấp được những gì cho người khác.

Và tiếp đến sẽ là chia sẻ những nội dung về những gì trong bộ kỹ năng của bạn. Điều này giúp bạn phát triển mối quan hệ cũng như khẳng định những gì bạn có thể cung cấp cho khách hàng.

Mindmap bố cục website cho một Freelancer

Trước khi bắt tay xây dựng website, mình đã vẽ một mindmap để thống kê và tổng hợp lại những gì mình sẽ làm. Kỹ năng chính của mình tự tin vẫn là thiết kế website và nó cũng là xương sống trong business nên mình bám theo nó để làm thôi.

Bạn có thể tham khảo mind map dưới:

Bắt đầu làm Freelancer, khó khăn muôn trùng
Cây thư mục website blogminhquy.com

Xong xương sườn của nó, thì bắt đầu triển khai. Nhớ là “Bắn Rồi Ngắm”.

Cứ triển khai dần dần để hoàn thiện trước một số nội dung, mình sẽ triển khai để khi khách hàng vào website sẽ có cái để đọc, để tìm hiểu về bản thân trước khi giới thiệu bất kỳ dịch vụ nào.

Kết luận

Khi bắt đầu thì vô cùng khó, nhưng mình tin là sẽ làm được và quyết định của mình là đúng đắn. Cứ tự tin vững bước cho đến khi có khách hàng đầu tiên. Ở đây mình chưa viết đến việc tìm kiếm khách hàng, vì bài viết này sẽ còn bổ sung và chỉnh sửa nhiều lần. Vì đây cũng là bài viết đầu tiên và làm đến đâu mình sẽ cập nhật đến đó.

Nếu bạn vô tình đọc được bài viết thì cho mình xin ý kiến dù tốt hay xấu để giúp mình cải thiện hơn!

Có Thể Bạn Thích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *